Thứ Ba, 21 tháng 5, 2019

Báo Zing: Giám mục Bùi Chu trả lời giới kiến trúc về việc hạ giải nhà thờ

Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu cho biết hai tháp nhà thờ Bùi Chu đã nghiêng tới 15 độ và nền nhà lún hơn 70 cm... gây nguy hiểm tới tính mạng bà con giáo dân và khách tham quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/giam-muc-bui-chu-tra-loi-gioi-kien-truc-ve-viec-ha-giai-nha-tho-post948476.html

Ngày 20/5, Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận được thư trả lời của Giám mục Bùi Chu Thomas Vũ Đình Hiệu liên quan đến việc hạ giải nhà thờ Chính tòa Bùi Chu.

Trong thư, Giám mục Bùi Chu gửi lời cảm ơn tới Hội Kiến trúc sư và cá nhân GS Nguyễn Quốc Thông (Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam) vì thiện chí và những đóng góp cho công trình nhà thờ Chính tòa.

Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu. Ảnh: Hoàng Đông.

Tuy nhiên, Giám mục nhấn mạnh nhà thờ chính tòa Bùi Chu là công trình của cả giáo phận Bùi Chu, việc xây dựng lại nhà thờ đã được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định xem xét kỹ và cấp giấy phép xây dựng.

"Trong nhiều năm qua, giáo phận đã có những cuộc bàn thảo, xin tư vấn nhiều nhà chuyên môn, để vừa duy trì những nét văn hóa lịch sử, vừa bảo vệ nhà thờ được an toàn và kéo dài sự bền vững", đại diện giáo phận cho biết.

Giám mục Vũ Đình Hiệu cũng đề cập đến việc nhóm hơn 20 kiến trúc sư khác có "đơn cứu xét" gửi Thủ tướng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Nam Định, kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu.

"Chúng tôi khẳng định không có vị nào trong nhóm tới gặp chúng tôi là những người có trách nhiệm, như những đoàn chính thức của nhà nước từ trung ương, tỉnh và địa phương", Giám mục nêu rõ.

Giám mục giáo phận Bùi Chu cho biết hai tháp của nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã nghiêng tới 15 độ và nền nhà lún hơn 70 cm. Sự xuống cấp của nhà thờ, gây nguy hiểm tới tính mạng bà con giáo dân và cả khách tới tham quan...

Trao đổi với Zing.vn, GS Nguyễn Quốc Thông (Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam) cho biết đã nhận được thư hồi đáp của Giám mục Bùi Chu và rất hoan nghênh động thái này cùng với động thái hoãn hạ giải nhà thờ trước đó.

Ông Thông cho biết mong muốn lớn nhất của giới kiến trúc sư là các bên có trách nhiệm (cơ quan quản lý nhà nước và Giám mục Bùi Chu) cùng ngồi lại với nhau để cân nhắc kỹ việc ứng xử với di sản. Nếu cần có đánh giá chi tiết của chuyên gia, Hội Kiến trúc sư sẵn sàng vào cuộc.

Ngọc Tân

Tìm kiếm:✨

  • Bùi Chu, Giáo phận, Nhà thờ, Giáo dân, Nam Định, Kiến trúc, Tòa, Xây dựng lại, Xuống cấp, Công trình, Kiến trúc sư, Nghiêng, Phá dỡ, Giám mục, Di sản