Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2019

Báo VNEWS: Người dân tái định cư 12 năm chờ... sổ đỏ

12 năm đã trôi qua kể từ khi 76 hộ dân xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định nhường hơn 5 ha đất để giải phóng mặt bằng xây dựng KCN, đến nay họ vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nơi ở mới.Năm 2004, tỉnh Nam Định có chủ trương giải phóng mặt bằng xây dựng Khu Công nghiệp Mỹ Trung. 76 hộ dân có đất phải thu hồi đã được cấp đất tái định cư trên 22.000m2. Các hộ dân đã nộp tiền mua đất cho công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh với mức giá từ 600.000 đến 750.000đồng/m2 với tổng số tiền trên 8,1 tỷ đồng với lời hứa sẽ được cấp sổ đỏ, nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/nguoi-dan-tai-dinh-cu-12-nam-cho-so-do

Chuyển đến khu tái định cư xây dựng nhà cửa khang trang từ năm 2007 với lời hứa sẽ sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh - đơn vị giải phóng mặt bằng xây dựng khu công nghiệp Mỹ Trung. Nhưng từ đó đến nay đã 12 năm trôi qua, hơn 100 hộ dân tái định cư tại đây vẫn mỏn mòi chờ sổ đỏ.

Hiện tại, huyện Mỹ Lộc đã rà soát 76 hộ dân có đất bị thu hồi và 34 hộ thuộc diện tách khẩu đã được giao đất tái định cư. Qua rà soát có 55 hộ đủ điều kiện được cấp sổ đỏ đợt đầu tiên. Tuy nhiên các hộ dân lại không thể chứng minh là đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, do các loại chứng từ liên quan đều do công ty Hoàng Anh tự cấp chứ không phải là do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Huyện Mỹ Lộc hiện cũng đang đề xuất phương án xác nhận nghĩa vụ tài chính của 55 hộ dân theo hình thức “ghi thu, ghi chi” dựa trên giấy tờ, sổ sách của Công ty Hoàng Anh để sớm giải quyết quyền lợi của các hội dân. Tuy nhiên, vẫn còn gần 50 hộ dân khác đang phải sống bất hợp pháp trên mảnh đất mà họ đã bỏ tiền ra mua.

Tìm kiếm:✨

  • Khu công nghiệp mỹ trung, Công ty Hoàng Anh, Mỹ Trung, Mỹ Lộc, Mòi, Cấp đất, Sổ đỏ, Tái định cư, Tự cấp, Mua đất, Hoàng anh, Giải phóng mặt bằng, Lời hứa, Nam Định, Chứng nhận