Thứ Năm, 26 tháng 9, 2019

Báo Hải Quan: Khen thưởng thành tích triệt phá vụ án ma túy, thu giữ 80 bánh heroin

Đây là vụ án ma túy có lượng tang vật lớn nhất từ trước đến nay do Cục Hải quan Hải Phòng tham gia triệt phá.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/khen-thuong-thanh-tich-triet-pha-vu-an-ma-tuy-thu-giu-80-banh-heroin-112228.html

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn trao Thư khen của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và phần thưởng của Tổng cục Hải quan cho đại diện Ban chuyên án và các đơn vị. Ảnh: T.Bình.

Chiều ngày 26/9, Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- C04 (Bộ Công an), tổ chức Lễ trao thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho các lực lượng tham gia Chuyên án 179H, triệt phá đường dây vận chuyển 80 bánh heroin xuyên quốc gia từ Lào về Điện Biên và vận chuyển tiếp về Nam Định tiêu thụ.

Tham dự và trao thưởng cho các đơn vị có: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Trung tướng Phạm Văn Các- Cục trưởng C04, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến.

Tại buổi Lễ, Thượng tá Chu Văn Phú- Phó Cục trưởng (C04), Trưởng Ban chuyên án cho biết: Từ đầu tháng 7 đến nay, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã phát hiện và dựng được đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Lào vào Điện Biên và đưa về Nam Định, các tỉnh và nước thứ 3 tiêu thụ.

“Trước tính chất phức tạp của vụ án, ngày 25/7/2019, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04 ký xác lập Chuyên án mang bí số H179 để huy động các lực lượng tham gia đấu tranh. Trong đó có sự phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin nghiệp vụ của Đội Kiểm soát hải quan Hải Phòng, sự phối hợp của lực lượng Cảnh sát biển”- Thượng tá Chu Văn Phú nói.

Thượng tá Chu Văn Phú nhấn mạnh: Việc thực hiện thành công chuyên án 179H là điển hình trong thực hiện công tác phối hợp giữa lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng.

Trung tướng Phạm Văn Các trao thưởng của lãnh đạo Bộ Công an cho đại diện các đơn vị tham gia phá án. Ảnh: T.Bình.

Ngày 16/9, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Lệ Ánh đã mua một lô ma túy từ đối tượng Lào, sau đó thông báo cho Đặng Thị Hoa là ngày 17/9, sẽ cho Thạch Thị Vân vận chuyển số ma túy trên về giao cho Hoa tại nhà ở Nam Định.

Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, C04 đã chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng giám sát, theo dõi mọi diễn biến hoạt động của các đối tượng.

Khoảng 17h30’, một mũi trinh sát báo về, Vân đã xuất hiện tại nhà ở của Nguyễn Thị Lệ Ánh, địa chỉ phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ.

Sau đó, Vân lên xe khách “Mắt Nai” BKS: 27B – 00171 (do vợ chồng Ánh làm chủ), tuyến Điện Biên – Thái Bình. Để che giấu sự kiểm soát gắt gao của lực lượng chức năng, Ánh rất tinh vi khi giấu ma túy cho vào trong hộp xốp. Sau đó, chỉ đạo lái xe, phụ xe cho vào cốp xe để vận chuyển.

Đến 5 giờ 15 phút ngày 18/9, xe khách “Mắt Nai” đến địa phận ngã tư Chợ Lợn (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), Vân xuống xe khách, đồng thời bê hộp xốp bên trong có ma túy, thuê xe ôm vận chuyển về giao cho Hoa, tại địa chỉ nhà ở phường Cửa Bắc, TP Nam Định. Vào thời điểm này, Trần Thị Hạnh cũng đang có mặt tại nhà Hoa, cả hai đang mở cửa sẵn để chờ Vân mang “hàng” tới.

Khi Vân đang giao thùng xốp có chứa ma túy cho Hoa, Hạnh thì bất ngờ đồng loạt các tổ công tác của Ban chuyên án đã ập vào bắt quả tang các đối tượng, thu giữ 80 bánh heroin được nèn chặt trong thùng xốp màu trắng.

Cùng thời điểm này, 1 tổ công tác khác đã phối hợp với PC04 (Công an tỉnh Điện Biên) tiến hành bắt giữ đối tượng Ánh và khám xét khẩn cấp nhà của đối tượng; đồng thời 1 tổ công tác khác của Ban chuyên án phối hợp với PC 04 (Công an tỉnh Thái Bình) tiến hành triệu tập 3 đối tượng là lái xe, phụ xe khách BKS: 29B – 00171 để làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng nêu trên.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, bước đầu đấu tranh chuyên án, Cơ quan Công an đang tạm giữ 7 đối tượng liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do Nguyễn Thị Lệ Ánh cầm đầu.

Trước thành tích nêu trên, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã có quyết định khen thưởng, Thư khen các lực lượng tham gia phá án.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến trao khen thưởng của UBND TP Hải Phòng cho đại diện các đơn vị. Ảnh: T.Bình.

Phát biểu tại Lễ trao thưởng, thay mặt lãnh đạo C04 và UBND TP Hải Phòng, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn biểu dương, đánh giá cao kết đấu tranh của ban chuyên án và các lực lượng chức năng, qua đó góp phần quan trọng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Về công tác phòng, chống ma túy của ngành Hải quan, Tổng cục trưởng nhấn mạnh, công tác phòng, chống buôn lậu nói chung, trong đó có công tác phòng, chống tội phạm ma túy luôn được ngành Hải quan chú trọng thực hiện.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy thời gian qua và quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, ngành Hải quan đã chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả nhiều kế hoạch đầu tranh với tội phạm ma túy, chủ trì và phối hợp bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển ma túy lớn.

Quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy, lực lượng Hải quan luôn sát cánh, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển.

Thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy xuyên quốc gia tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu Cục Hải quan Hải Phòng và các đơn vị trong toàn Ngành tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với C04 và các lực lượng chức năng trong đấu tranh triệt phá, nhất là các địa bàn cửa khẩu biên giới, cảng biển.

Thái Bình

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thị Lệ Ánh, Thạch Thị Vân, He-rô-in, Điện Biên, Triệt phá, Đường dây, Ma túy, Nam Định, Ngã tư Chợ Lợn, Chuyên án, Đặng Thị Hoa, Cầm đầu, Xuyên quốc gia, Thu giữ, Bắt quả tang, Lào, Bắt giữ, Công an tỉnh Điện Biên, Vân, Nghiệp vụ