Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Báo Người Đưa Tin: Chuyên gia bóng đá Việt Nam: Đã đến lúc cần nghiêm túc nhìn nhận về vấn nạn pháo sáng

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương khẳng định, vấn nạn pháo sáng là không mới với bóng đá Việt Nam nhưng nó đã gây lại hậu quả nặng nề cho những người hâm mộ vô tội. Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận và có các biện pháp ngăn chặn tận gốc vấn nạn này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Bóng đá Việt Nam, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/chuyen-gia-bong-da-viet-nam-da-den-luc-can-nghiem-tuc-nhin-nhan-ve-van-nan-phao-sang-a448738.html

Ở trận đấu bù vòng 22 V-League 2019 giữa Hà Nội FC và Nam Định FC đã xảy ra một vụ việc khiến nhiều người bức xúc. Cụ thể, khoảng phút 56 của trận đấu, một quả pháo sáng được bắn từ khán đài B (nơi các CĐV Nam Định dự khán) sang thẳng khán đài A. Quả pháo sáng nguy hiểm đã bắn trúng chân một CĐV nữ khiến máu chảy liên tục, buộc lực lượng an ninh sân phải sử dụng xe cứu thương đưa đến bệnh viện. Hệ quả của hành động quá khích này khiến nữ CĐV này phải tiến hành phẫu thuật hai lần bởi tác hại của pháo sáng gây ra.

Chia sẻ với Phóng viên báo Người Đưa Tin về vấn đề này, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương khẳng định: "Trong vụ việc đáng tiếc lần này, nhóm CĐV quá khích đáng trách một thì ban tổ chức trận đấu đáng trách mười. Bởi lẽ, trong các hoạt động thi đấu thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu cho tất cả. Vậy nên FIFA và AFC trừng phạt rất nặng những hành vi gây mất an toàn cho trận đấu vì có thể dẫn đến chết người".

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương khẳng định VFF cần phải mạnh tay và quyết đoán để xử lý những vụ việc gây rối trên sân.

"Việc đốt pháo sáng của một số CĐV quá khích này không phải là mới bởi vì thực trạng này diễn ra từ rất lâu rồi. Sân Hàng Đẫy trước đây đã xảy ra mấy lần rồi. Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là sự tắc trách của ban tổ chức sân. Họ đã không làm tròn trách nhiệm của mình khi để CĐV mang pháo sáng vào sân. Còn CĐV thì họ đã vi phạm pháp luật rồi, chúng ta cần làm việc với bên Công an để giải quyết triệt để vấn đề này. Chúng ta đừng đổ lỗi hết cho các CĐV, trước hết, ban tổ chức phải nhận thức được trách nhiệm của mình làm sao để có được một trận đấu thật an toàn rồi sau đó mới trách đến những người mang pháo vào sân", ông Xương cho biết thêm.

Nhận xét về hành động bắn thẳng pháo sáng về phía khán đài đối diện của CĐV Nam Định, vị chuyên gia này cho hay: "Hành vi bắn pháo sáng gây thương tích của một số người bên phía Nam Định là hoàn toàn sai, cần phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng, đừng đổ lỗi cho họ bởi nếu ban tổ chức làm hết trách nhiệm, chức năng thì làm sao họ mang pháo sáng và ngang nhiên đốt liên tục trong sân đến như vậy".

Để hạn chế rồi tiến đến dẹp bỏ hoàn toàn vấn nạn pháo sáng, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cũng có những góp ý cho VFF: "Theo tôi, VFF cần thông qua bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, phải có kế hoạch làm việc cụ thể với Bộ công an để có biện pháp phối hợp chứ một mình VFF đưa ra các văn bản xử phạt không đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, các hội CĐV cũng cần cung cấp bản danh sách hội viên của mình cho CLB rồi từ đó, lực lượng chức năng có thể nắm được và dễ dàng xử lý những cá nhân vi phạm. Ngoài ra, công tác an ninh cần phải thắt chặt hơn nữa từ khâu kiểm soát vé vào cổng cho đến lúc trận đấu được diễn ra".

Cũng liên quan đến vụ việc trên, chuyên gia bóng đá Lê Thế Thọ cũng cho rằng cần phải thực sự nghiêm túc trong việc kiểm soát mọi việc trong và ngoài trận đấu: "Ban tổ chức trận đấu và lực lượng bảo vệ phải làm đúng trách nhiệm của mình. Giao cho họ công việc cụ thể ai kiểm soát vé, ai kiểm soát vật liệu cháy nổ, nguy hiểm. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng phải lường trước được và có những sự chuẩn bị để ngăn chặn và thậm chí là không chế những đối tượng có hành vi gây rối.

Tìm kiếm:✨

  • Pháo sáng, Sân Hàng Đẫy, Nam Định, Đoàn Minh Xương, Khán đài, Cổ động viên, Hà Nội FC, Đốt pháo, Vấn nạn, Nam Định FC, Lê Thế Thọ, Báo Người Đưa Tin, Bắn pháo, Bắn, Quá khích, Đáng trách, Lịch sử bóng đá Việt Nam, Tận gốc, Vô tội, V-League 2019