Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Báo CAND: Khi chính quyền và nhân dân cùng nhìn về một hướng

Nói về việc hoàn thành xây dựng Chương trình nông thôn mới (NTM), Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị phấn khởi chia sẻ, tháng 7-2019, tỉnh Nam Định đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/kinh-te/khi-chinh-quyen-va-nhan-dan-cung-nhin-ve-mot-huong-566240/

“Cùng với Đồng Nai, Nam Định là một trong 2 tỉnh dẫn đầu cả nước đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Mục tiêu tiếp theo của tỉnh Nam Định là nhanh chóng triển khai rộng khắp trên toàn tỉnh xây dựng NTM theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao và các mô hình NTM kiểu mẫu. Để có được thành quả này, bài học đối với tỉnh Nam Định là dựa vào sức dân, khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong công cuộc xây dựng NTM, với quan điểm: Xây dựng NTM chính là làm cho người dân và vì người dân nông thôn”, ông Nghị chia sẻ.

Khoan thư sức dân

Luôn mong muốn được góp phần xây dựng quê hương, thế nên đúng dịp toàn tỉnh Nam Định đang phát động phong trào toàn dân “chung sức xây dựng nông thôn mới”, gia đình ông Vũ Viết Bình, thôn Lộng Đồng, xã Lộc An (thành phố Nam Định) đã không tiếc công, tiếc của cải tạo hơn 300m đường giao thông xóm với tổng kinh phí gần 8 tỷ đồng.

Ông Bình chia sẻ, sinh ra và lớn lên ở xã ngoại thành Lộc An, nhiều năm xa quê (công tác tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội), ông luôn tâm niệm hướng về quê hương, chính vì thế, ông đã bàn bạc với gia đình đầu tư cải tạo đoạn đường trục xóm Lộng Đồng nối với quốc lộ 10 để tạo thuận lợi cho người dân đi lại.

“Nguyện vọng của tôi nhanh chóng được Đảng bộ, chính quyền xã Lộc An và nhân dân xóm Lộng Đồng ủng hộ. Tuyến đường được thi công với tiêu chuẩn mặt đường trải nhựa áp phan, xây cống hộp con mương lộ thiên vừa mở rộng đường, vừa khắc phục ô nhiễm môi trường và làm lại các công trình điện, nước, cáp viễn thông đi kèm. 12 hộ dân nhất trí lùi công trình kiến trúc của gia đình vào để mở rộng mặt đường 6m. Các hộ dân trong xóm cũng dẹp bỏ lợi ích riêng, đoàn kết để xây dựng xóm ngõ khang trang, sạch đẹp”, ông Bình bộc bạch.

Người dân thị trấn Cát Thành (Trực Ninh) nói chung và tổ dân phố Bắc Phú nói riêng luôn trân trọng gia đình ông Phạm Văn Ngọ không chỉ bởi số tiền gia đình ông đóng góp xây dựng quê hương lên đến hơn 9 tỷ đồng để tôn tạo, xây dựng các công trình mà còn bởi ông là người tâm huyết, trực tiếp quán xuyến, chăm chút từng phần việc nhỏ, từ việc tôn tạo lại đình, chùa, các di lích lịch sử, nghĩa trang liệt sĩ của địa phương, đến xây dựng trường học cho thế hệ tương lai và làm đường giao thông nông thôn để bộ mặt nông thôn mới thêm khang trang... liên tục từ năm 2015 đến nay.

Công trình ít cũng kéo dài vài tháng, nhiều thì mất cả năm, nhưng ngày nào chiếc mũ cối, chiếc xe đạp Nam Hà cũng cùng ông theo sát công trình. Ông Ngọ cho hay, gia đình ông có 5 người con, 4 con trai đi làm ăn xa quê.

“Trong chiến tranh gian khó, gia đình đã được xóm giềng bao bọc, sẻ chia, nay con cháu cũng đã trưởng thành, có điều kiện góp sức xây dựng làm đẹp quê hương thì chẳng ai nề hà gì cả”, ông Ngọ chia sẻ.

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều Mạnh Thường Quân, đã có những đóng góp thiết thực góp phần để Nam Định sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Theo số liệu của UBND tỉnh, từ năm 2011 đến tháng 6-2019, vốn huy động từ cộng đồng dân cư là 17,1% với gần 4.000 tỷ đồng. 9 năm qua, đã có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đóng góp ủng hộ tiền, đất, ngày công lao động… để kiến thiết xây dựng các công trình của địa phương, làm cho bộ mặt nông thôn tỉnh Nam Định ngày một khởi sắc.

Nhiều người dân đã hiến đất để làm đường trong xây dựng nông thôn mới ở Nam Định.

Khi người dân đồng lòng

Theo báo cáo tổng kết 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Nam Định, từ năm 2011 đến tháng 6-2019, tổng số vốn huy động để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 21.920 tỷ đồng, trong đó: vốn ngân sách 26,3%, vốn tín dụng 35,9%, vốn doanh nghiệp 11,9%, vốn huy động từ cộng đồng dân cư 17,1%, vốn lồng ghép 4,9%, vốn khác 3,8%.

Ngoài ra, các thành phần kinh tế, các hộ dân huy động gần 86.000 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng. Thông qua dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp và phong trào giải phóng mặt bằng, các hộ nông dân đã góp 2.897ha đất nông nghiệp (giá trị khoảng 6.000 tỷ đồng) và hiến 206ha đất thổ cư (giá trị trên 1.000 tỷ đồng) làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng, các công trình phúc lợi...

Chia sẻ về những kết quả tích cực này, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết, quá trình triển khai, các cấp chính quyền tỉnh Nam Định luôn xác định phải dựa vào sức dân, khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong công cuộc xây dựng NTM, với quan điểm: Xây dựng NTM chính là làm cho người dân và vì người dân nông thôn; Cộng đồng dân cư được xác định vừa là chủ thể, vừa là nguồn lực, cũng vừa là đối tượng được thụ hưởng khi xây dựng NTM theo phương châm “Dân cần - dân biết - dân bàn - dân làm - dân giám sát - dân hưởng thụ”; phát động rộng khắp phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Từ đó thu hút được sự hưởng ứng, tích cực tham gia của người dân, phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận, sự đóng góp công sức, trí tuệ, sáng kiến, sáng tạo và nguồn lực của xã hội để thực hiện Chương trình.

“Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, các xã, thị trấn của tỉnh đã chuyển trọng tâm sang xây dựng NTM theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao và các mô hình NTM kiểu mẫu. Đến nay đã có 30 xã đề nghị thẩm định, công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, có 11 xã đăng ký xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu. Huyện Hải Hậu đang tập trung nguồn lực thực hiện Đề án xây dựng huyện NTM sáng – xanh - sạch - đẹp bền vững”, ông Nghị chia sẻ.

Phan Hoạt

Tìm kiếm:✨

  • NTM, Phạm Đình Nghị, UBND Tỉnh Nam Định, Thị trấn Cát Thành, Lộc An, Phạm Văn Ngọ, Nông thôn, Bắc Phú, Kiểu mẫu, Nam Định, Làm đường, Tiếc công, Chủ thể, Tôn tạo, Mũ cối, Tiêu chí, Trực Ninh, Chung sức, Nam Định (thành phố), Nam Hà