Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Báo Công Luận: Nam Định: Dấu hiệu 'rút ruột' công trình tại dự án sửa chữa đường 63B

Dự án sửa chữa cải tạo đường 63B huyện Mỹ Lộc (Nam Định) do Sở GTVT tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư đang có dấu hiệu bị 'rút ruột' trong quá trình thi công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/nam-dinh-dau-hieu-rut-ruot-cong-trinh-tai-du-an-sua-chua-duong-63b-post69359.html

Dự án có tổng mức đầu tư 6.000.000.000 đồng từ nguồn vốn trung ương cấp bổ sung có mục tiêu kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ địa phương năm 2019. Dự án được chia làm nhiều gói thầu khác nhau.

Ngày 12/7/2019, ông Trần Văn Công – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nam Định ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công. Theo đó, Công ty CP xây dựng Hoàng Nam (TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã trúng thầu với giá 5.102.725.000 đồng, tiết kiệm được hơn 13 triệu đồng so với giá mời thầu.

Gói thầu thi công trị giá hơn 5,1 tỷ đồng nhưng chỉ tiết kiệm được hơn 13 triệu đồng so với giá mời thầu.

Theo thông tin phản ánh đến báo Điện tử Congluan.vn, thời gian gần đây, Công ty CP xây dựng Hoàng Nam trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Nam Định với giá trúng thầu có chỉ số tiết kiệm rất thấp. Không chỉ vậy, nhà thầu này còn bị phản ánh thi công ẩu tại một số gói thầu, ảnh hưởng đến chất lượng công trình như Dự án đường 63B nằm trên địa bàn huyện Mỹ Lộc.

Nhiều người dân sống ven đường 63B cho biết, nhà thầu thi công rất ẩu, phần mặt đường có làm kỹ nhưng đến phần gia cố lề thì làm rất qua loa. Trước khi đổ bê tông, các công nhân cũng không thực hiện các biện pháp chống mất nước của bê tông. Một số người dân thấy vậy đành tự mang nilon ra trải xuống nền đường...

Tìm hiểu của phóng viên được biết, sau gần 1 tháng thi công, dự án đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc. Khi hoàn thành, đoạn đường nâng cấp, cải tạo dài hơn 2,1km, mặt đường rộng 4m, phần lề đường rộng 1,5m. Đến nay, nhà thầu đã thi công xong toàn bộ phần mặt đường, đang tiến hành gia cố lề đường và lắp đặt các cấu kiện.

Các công nhân được Công ty CP xây dựng Hoàng Nam thuê để thi công dự án.

Công ty CP xây dựng Hoàng Nam đổ bê tông trực tiếp xuống nền đất, không đổ lớp đá dày 20cm theo thiết kế.

Theo hồ sơ thiết kế, phần lề đường được đổ bằng bê tông xi măng dày 20cm nhưng có những đoạn chiều dày bê tông chỉ bằng 2 đốt ngón tay.

Trước thông tin của người dân cung cấp, nhóm phóng viên đã cùng đại diện Sở GTVT Nam Định ghi nhận thực tế. Theo hồ sơ dự án, phần lề đường được gia cố bằng bê tông xi măng dày 20cm trên lớp đá thải dày trung bình 20cm. Nhưng tại thời điểm PV và đại diện Sở GTVT tỉnh Nam Định có mặt tại hiện trường, trước khi đổ bê tông, nhà thầu không đổ lớp đá dày 20cm mà đổ trực tiếp lên nền đất có sẵn. Tại một số đoạn khác, nhà thầu có đổ đá nhưng khá sơ sài và không đảm bảo độ dày theo thiết kế.

Một số đoạn đường khác có đổ đá nhưng rất qua loa, đá không đủ chiều dày theo thiết kế.

Chứng kiến sự việc này, ông Thái Đình Lâm - Phó trưởng Phòng Quản lý KCHT giao thông, Sở GTVT tỉnh Nam Định cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo sở GTVT để nhắc nhở, chấn chỉnh đơn vị thi công và đơn vị giám sát.

Trao đổi với PV, một chuyên gia về xây dựng công trình giao thông cho biết, để bê tông đạt chất lượng, bắt buộc phải có lớp nền đảm bảo. Nếu trong hồ sơ yêu cầu đổ lớp đá dầy 20cm và đổ bê tông xi măng 20cm thì nhà thầu phải đào đất đủ độ sâu để đổ đá và đổ bê tông đúng theo thiết kế. Nếu nhà thầu đổ bê tông trực tiếp lên nền đất là không đúng yêu cầu của hồ sơ thiết kế. Việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Cũng theo chuyên gia, do công trình chưa nghiệm thu nên chủ đầu tư có thể yêu cầu nhà thầu thi công lại theo đúng thiết kế. Ngoài ra, phải khấu trừ khối lượng đối với các vật liệu và các hạng mục công việc nhà thầu không thực hiện.

Để các dự án trên địa bàn tỉnh Nam Định được triển khai đúng quy định, quỹ bảo trì đường bộ được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch. Bộ GTVT và các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra các tồn tại trong Dự án sửa chữa cải tạo đường 63B huyện Mỹ Lộc.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Nam Biên

Tìm kiếm:✨

  • Sở GTVT tỉnh Nam Định, Báo điện tử Congluan.vn, Gói thầu, Rút ruột, Mỹ Lộc, Đổ bê tông, Sở GTVT Nam Định, Trúng thầu, Nhà thầu, Mời thầu, Nền đất, Ẩu, Nam Định, Lề đường, Xi măng, Qua loa, Trần Văn Công, Xong toàn bộ, Bê tông, Gia cố