Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Báo Đời Sống Plus: Công nhân Nam Định đi làm lại sau sự cố rò rỉ khí độc liên tiếp

Ngày 4/11, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam (trụ sở tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã đi làm trở lại sau hai sự cố rò rỉ khí độc liên tiếp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/cong-nhan-nam-dinh-di-lam-lai-sau-su-co-ro-ri-khi-doc-lien-tiep-78063-3.html

Theo Vietnamnplus, sau hơn 10 ngày tạm dừng sản xuất do liên quan đến sự cố người lao động bị đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu phải nhập viện, sáng 4/11, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam (trụ sở tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã đi làm trở lại.

Thông tin từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định, khoảng 700 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam đã vào xưởng làm việc trong sáng 4/11. Dự kiến, trong những ngày tới nếu không phát sinh thêm sự cố bất thường, toàn bộ công nhân công ty này sẽ đi làm trở lại.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, đánh giá thêm về điều kiện làm việc, môi trường xung quanh khu vực Công ty trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam.

Liên quan đến sự việc hơn 160 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam bị buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, một số trường hợp ngất xỉu phải nhập viện kiểm tra sức khỏe và điều trị (trong thời gian từ 14 - 23/10/2019), Viện Hóa học Môi trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Hóa học) đã kết luận, tại thời điểm khảo sát (ngày 25/10/2019), các chỉ số về chất lượng môi trường không khí trong các nhà xưởng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam đều đáp ứng các giới hạn cho phép.

Công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam đi làm lại sau vụ ngất xỉu

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Viện Hóa học Môi trường Quân sự phát hiện một số nguyên liệu sản xuất của công ty (keo dán) chứa các thành phần hữu cơ có khả năng bay hơi như axeton, methyl ethyl keton, xyclohexan, methylxyclohexan, ethyl axetat, ethylbenzen.

Theo tính chất hóa lý của các hợp chất này, khi tiếp xúc ở nồng độ cao người lao động bị các triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn hoặc kích ứng mắt tức thời.

Được biết, Công ty TNNHH Golden Victory Việt Nam được xây dựng tại xã Nghĩa Minh. Theo thông tin đăng ký, công ty này hoạt động chính thức từ 29/12/2015. Đây là công ty có vốn đầu tư 100% nước ngoài, chuyên sản xuất da giầy xuất khẩu. Đại diện pháp luật: Yang, Chen-Ning. Hiện công ty có khoảng 7.000 công nhân làm việc trong các khu nhà xưởng tại xã Nghĩa Minh.

Theo tìm hiểu của GDTĐ, trước khi xảy ra các sự cố nói trên, Công ty TNNHH Golden Victory Việt Nam được xem là đơn vị tuân thủ các nguyên tắc môi trường. Đặc biệt, vào tháng 5/2019 công ty này còn đăng tuyển nhân viên môi trường với 9 yêu cầu, như: Thực hiện các chính sách và quy định liên quan đến bảo vệ môi trường và thu thập thường xuyên, các quy định có liên quan về chất thải rắn, chất thải nguy hại, nước thải;

Giám sát và thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường có liên quan; Quản lý các dự án liên quan đến ES nội bộ của công ty để hoạt động hợp lý và hiệu quả; Hướng dẫn và giám sát việc thực hiện các cơ sở bảo vệ môi trường của công ty, và sửa chữa hành vi sai;

Hợp tác với các phòng ban và khách hàng có liên quan để kiểm tra môi trường, công việc quản lý môi trường của công ty; Chịu trách nhiệm kiểm tra hàng ngày về hệ thống xử lý nước thải; Giám sát và quản lý tất cả các loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất.

Giảm phát thải chất thải; Tham gia vào việc xử lý các sự cố ô nhiễm môi trường đột ngột và giảm ô nhiễm ít nhất có thể; Thu thập dữ liệu ES thường xuyên và báo cáo một cách kịp thời.

Tuy nhiên, nhiều công nhân cho rằng, công ty đăng tuyển nhân viên môi trường để “làm hình ảnh” chứ thực sự không quan tâm đến sức khỏe tính mạng của công nhân. Biểu hiện rõ rệt về phản ánh này là liên tục xảy ra các sự cố rò rỉ khí độc trong các khu nhà xưởng dẫn tới hàng loạt công nhân ngất xỉu. Trong khi đó, công ty không hề có động thái kiểm tra khắc phục sự cố môi trường nói trên nên mới dẫn tới vụ việc ngày 17/10.

Chi Chi (T/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Nghĩa Minh, Nghĩa Hưng, Buồn nôn, Công nhân, Da giày, Nam Định, Chóng mặt, Nhập viện, Biểu hiện, Người lao động, Xuất khẩu, GDTĐ, Khí độc, A-xê-ton, Hữu cơ, Bộ Tư lệnh Hóa học, YANG, Đau đầu, Ngất xỉu, Vốn đầu tư